วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

โครงงานน้ำพริกหนุ่ม(Namprik Num)


โครงงานบูรณาการ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้
และการสืบค้นภูมิปัญญท้องถิิ่นในเขตอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา

โครงงาน น้ำพริกสารพัดนึก(น้ำพริกหนุ่ม)
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3  กลุ่มที่ 13
ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555


กลุ่มผู้ศึกษา

                                     1. นายภัทรพล  หวังชินกลาง           เลขที่  3
                                     2. นายสมพงษ์  เมืองกลาง             เลขที่ 4  
                                     3. นายสิทธิชัย  ประชิดครบุรี            เลขที่ 5
                                     4. นางสาวจิณัฐชยา  ชนะทร           เลขที่ 16
                                     5. นางสาวศุภลักษณ์  เหลือกลาง     เลขที่ 35
                                     6. นางสาวกฤติยา  สุวรรณาโค         เลขที่ 43
                                     7. นางสาวกุสุมา  สรรพมุข              เลขที่  44
                                     8. นางสาวชัชนาฏ  รัตนเขื่อน          เลขที่ 47
                                     9. นางสาวปาริชาติ  มณีรัตน์           เลขที่ 51
                                    10. นางสาวแวววิไล  สำเนากลาง      เลขที่ 53
                                    11. นางสาวหัทยา  นามพิทักษ์สุข     เลขที่ 56


วิธีการทำน้ำพริก


ส่วนประกอบ













1.              พริกหนุ่ม 10 เม็ด
2.               หอมแดง 5 หัว
3.               กระเทียม 2 หัว
4.               เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.               ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6.               ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ
7.               มะเขือเทศสีดา 7 ลูก หรือมะเขือยาวก็ได้
8.               ใบตองสำหรับย่างปลาร้า
9.               ผักสด เช่น แตงกวาผักต้ม เช่น ถั่วพู เป็นต้น







ขั้นตอนการทำ


- ย่างพริก กระเทียม และหอมแดง   แกะเปลือกออก
โขลกส่วนผสมและเกลือ รวมกันให้ละเอียด
โรยหน้าน้ำพริกด้วยผักชีต้นหอม